Thư tuyết trắng…

Kính gửi ông già Noel thân yêu của cháu,

Cháu chẳng hiểu ông thân với cháu từ khi nào nhưng nghe lời bác Trịnh Công Sơn mỗi ngày tôi chọn một niềm vui cháu quyết định ông trở thành người thân yêu với cháu. Cháu biết ông sẽ vui sướng lắm, sẽ định nhảy cẫng lên mừng rỡ nhưng rồi ông lại ngồi im vì sợ túi quà bị rách mà cháu thì là một chú bé “hiếu động”. Thôi ông cứ ngồi yên trên con tuần lộc già đến đi bộ còn trẹo cả cẳng kia đi ạ ko vấn đề sức khỏe của ông lại ảnh hưởng tới đêm Noel của các cháu thiếu nhi.

Mọi năm cháu xin nhiều thứ lắm nhưng mà nhà cháu bói ra chẳng có ống khói hay giếng trời thì ông vào nhà toàn theo đường cửa sổ với ban công, năm nay ngoài bộ trang phục truyền thống ông lại còn phải đội thêm cái nồi cơm điện trên đầu nữa thì… làm sao mà có thể tặng quà cho cháu được. Cháu biết trong 1000 đứa bé ngoan cháu là đứa bé hư nhất và cháu cũng hiểu trong 1000 đứa bé hư nhất cháu là đứa bé ngoan, vậy ông vẫn tặng quà cho cháu nhé? Hay ông giận vì nhà cháu ko có cây thông giáng sinh? Vâng kể cũng hiếm hoi giữa thủ đô đồng bằng mọc đâu ra một cái cây lá kim cao chót vót mà người ta gọi là cây thông được ạ? Chỉ toàn cây… Lý Thông thôi. Cháu nghe người lớn nói thế mà “Ngày nay thời buổi nhiễu nhương, Thạch Sanh thì ít Lý Thông thì nhiều”.

Ông ơi, cháu ko xin vật chất đâu vì cháu biết người sống vì vật chất là người theo trường phái “tiền đè chết người” mà từ nhỏ tới lớn cháu mới chỉ có đôi lần thử làm người “tường đè” cháu đã ko thích rồi huống chi tiền đè thì ghê gớm quá. Nếu mà nhất thiết cứ phải đè thì thôi ông cho cháu mượn Công Chúa Tuyết đè ạ!

Tầm giờ này các bạn bên US, EU chuẩn bị nghỉ winter break rồi còn các bạn bên AU thì summer holiday cũng được cả tháng rồi sao các bạn bên nước cháu vẫn phải đi học? Cháu hiểu là bên VN mùa này ko có tuyết, mà nước cháu đã bao giờ có tuyết đâu ngoại trừ Sapa (cái đấy ko gọi là tuyết) nhưng các bạn ở VN mùa giáng sinh lại phải tập quân sự ông ạ, món quà mới từ Bộ Giáo dục đấy.

Thôi năm nay cháu chẳng xin ông điều gì đâu vì đã bao mùa Noel cháu xin ông cho cháu được nhận một cú phone hay một SMS của bạn ấy mà ông tiếc tiền có cho đâu, vì ông đấy khiến cháu giận bạn ý. Năm nay cháu lớn rồi so với năm ngoái cũng có nhiều ảnh Bác Hồ hơn (cháu yêu bác cháu lắm) nên cháu quyết định sẽ tặng SMS cho tất cả các bạn trong Blog cháu. Tất nhiên rồi kể cả trong và ngoài nước đều nhận được và càng đương nhiên mỗi tin nhắn sẽ khác nhau bởi ông mất một năm để viết thư tặng trẻ em thì cháu chỉ mất 1h là soạn được vài chục SMS tặng các bạn của cháu rồi, hì hì… Cháu chẳng phải chơi sang đâu ạ mà là cháu biết có nhiều cô bé cậu bé cũng từng mang giấc mơ Noel đẹp như cháu và rồi buồn ngắm những ông già Noel lặng lẽ bước qua cửa nhà dù suốt 365 ngày qua đã cố gắng để được ngoan ngoãn nhưng đôi khi giấc mơ chỉ là giấc mơ mà thôi. Cháu chẳng có gì nhiều, nếu để mua một món quà cho riêng mình thì thà cháu qui ra thành các SMS tặng mọi người như vậy hay hơn.

Có những món quà trong cuộc hành trình dài trên cỗ xe tuần lộc bay trên bầu trời ông đã lỡ để sút chỉ rơi quà mất ông ạ! Ông đã làm một người vui và biết bao người buồn vì điều ấy. Năm nay ông lại làm rơi quà trước giáng sinh ông biết ko? Ông đã tặng cho “các bạn” Trung Quốc món quà Hoàng Sa và Trường Sa to quá mà đáng lẽ nó là phần thưởng lịch sử đã đặt dấu đóng tên Việt Nam cơ mà. Cháu biết là ông cũng vô tình đặt nhầm “món quà niềm tin” dưới gốc cây Lý Thông nhưng mà… cháu vẫn giận ông. Sẽ có biết bao người Trung Quốc vui vì điều ấy thì sẽ có ngần đấy người Việt Nam buồn. Sao ông lại tắc trách vậy? Ông làm đứa bé vốn là chú dế vô tư như cháu buồn nhiều lắm ông à. Cháu biết căn nhà cháu nhỏ, bố mẹ cháu ko giàu sang nhưng sao cháu chăm ngoan ông lại cứ chỉ tặng quà cho nhà đứa bé hàng xóm? Cứ mỗi lần như thế cháu lại bảo ông đã gửi nhầm quà chứ chẳng biết trách ông sao nữa bởi khi trách ông thì chuyện cũng đã rồi. Giờ cháu ko được hát câu ca dao mẹ cháu ru thuở nhỏ:

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị có Chùa Tam Thanh

Ai lên xứ Lạng cùng anh

Nhớ công bác mẹ sinh thành ra em

Ko được hát câu ca dao ấy cháu buồn lắm, sao ông ko ghi chép lại danh sách những bạn nhỏ đáng được nhận quà mà hay tặng nhầm thế hả ông? Quà của cháu, khu vườn nhà cháu mảnh đất nhà cháu ông lại tặng cho thằng hàng xóm là sao vậy ông? Giờ thắng cảnh nước cháu như thác Bản Dốc cũng đâu còn và ca dao mẹ cháu ru giờ thiên hạ cười vào ông cười vào cháu mà ca:

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị nó vừa nung vôi

Thế đấy ông ạ! Niềm tin từ thuở nhỏ cháu gửi nơi ông nhiều quá nên giờ chẳng thể giận ông được song ông đừng bao giờ đánh mất chút tự hào cuối cùng của cháu khi cháu hát “Yêu dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng…” và những bài hát mà cháu đã lớn lên “người con gái Việt Nam da vàng yêu quê hương như yêu đồng lúa chín, người con gái Việt Nam da vàng yêu quê hương nước mắt lưng tròng…”.

Ông ạ, tự nhiên viết thư cho ông cháu lại buồn và chẳng muốn cất bút nữa, cháu lại muốn hát ông à.

Chúc ông mạnh khỏe

Chúc tất cả các bạn luôn giữ trong mình th
lương tri thanh cao và tự hào về chính căn nhà và gốc rễ cái cây cội nguồn sinh ra mình, dù mùa Đông lạnh sẽ ko còn băng giá nữa.

… Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên

Nhìn rõ quê hương, ngồi nghĩ lại mình

Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống

Vì đất nước cần một trái tim! …CÁC BÀI LIÊN QUAN

– Lời Chúc Giáng Sinh

– Thư Gửi Ông Già Noel

– Thư Từ Bắc Cực

Advertisements

~ bởi sonmarki trên Tháng Mười Hai 15, 2007.

15 phản hồi to “Thư tuyết trắng…”

 1. viết dài thế em hic híc !!!

 2. vi dat nuoc can mot trai tim =^v^=
  lau lau roi moi thay anh viet cai entry vui vui 1 ti the nay
  chuc anh se nhan dc nhieu SMS hon so SMS ma anh nhan di nhe’
  merry xmas ^v^

 3. 🙂

 4. bức thư giáng sinh rất có ý nghĩa, chỉ e là ông già noel cũng đành bất lực.

 5. bức thư giáng sinh rất có ý nghĩa, chỉ e là ông già noel cũng đành bất lực.

 6. Đọc entry này thấy giọng văn của Marki hay quá. Chúc Noel này Marki sẽ nhận được message của người âys. Cố lên nhé Marki. X’mas.

 7. Đọc entry này của Marki thấy hay quá trời. Chúc Noel này Marki sẽ nhận được message của người ấy. Cố lên Marki nhé. X’mas

 8. “cũng chẳng hẳn vui nhưng nói về nỗi buồn nên dùng một cách nói ko cần phải đau khổ, anh nghĩ vậy và làm vậy, sống vậy em ạ!”………trời ui…..Trịnh Công Sơn nặng rùi…hihi

 9. luc nao a cung day ap tam su vay sao? Doc blog cua anh em thay buon nhieu hon la thay vui day boi no tam trang qua.Ngay ca khi anh cuoi em van thay an dang sau do la 1 noi buon thap thoang

 10. Anh luc nao cung day ap tam su vay sao? Doc blog cua anh em thay buon nhieu hon la thay vui day boi no tam trang qua

 11. @Tròn: Ôi big fan của anh, hì hì, cũng chẳng hẳn vui nhưng nói về nỗi buồn nên dùng một cách nói ko cần phải đau khổ, anh nghĩ vậy và làm vậy, sống vậy em ạ!

  @Ngố: Cấm em bắt chước Alys comment toàn để emotion nhé, Alys comment như thế nên vừa “bị bắt đi chống lầy” vì thế em xác định đi ko là lời ông thầy bói phán đúng thì… anh đến chơi tha hồ ăn khế ngọt ^^

  @Chương CFO: À thì ko biết mắng ai trách ai tiện có bác già Noel lôi ra chịu đòn thay thôi mà, hì hì

  @Mr.Evisu: Lại là cái tất yếu anh ạ, em viết có Entry nào ngắn đâu nên nếu chưa đọc hết anh để dành đọc dần vậy 😀

  @Quỳnh: Anh xin lỗi nếu chót làm em buồn nhưng cách sống, cách nghĩ của anh nó đóng băng trong con người anh vậy rồi anh chỉ sợ thật khó để có thể thay đổi em ạ!

  @Fiona: Cảm ơn em nhiều nhé! Hi vọng và thế và khát vọng là hơn thế, hì hì

  @Kin: Mỗi năm một khác chứ, năm nay sẽ toàn ảnh chứ ko viết thư nữa em ạ!

 12. Lại nhầm to em ạ! Trịnh đi thẳng nói thật trừ trữ tình, em nghe tả đàn bò vào thành phố thì đấy mà là nói giảm nói tránh à, chửi thẳng thế còn gì. Hay trong Gia Tài Của Mẹ đấy em, rõ ràng rất đau và rên xiết chứ có tránh niềm đau ở đâu đâu.
  Em hiểu nhầm về nhạc Trịnh mất rồi

 13. năm nay ko có cái gửi thư cho ông già noel nữa hở anh ???

 14. Noel mà Marki viết tâm trạng thật.Ở VN còn có mấy ông già không được da trắng nhưng vẫn gọi là ông già Noel tặng mấy chú bé khốn khổ chúng ta vài con số thật kinh hồn bằng cách in thật nhiều ảnh Bác Hồ rồi phân phát cho chúng ta những người say mê sưu tập ảnh Bác rồi nói các bạn thick nhé, sướng nhé.Nhưng chắc ông í 0 hiểu cái j hiếm nó mới quí.

 15. anh Marki ui, sap ki niem 1 nam ngay em quen bac roi day! 1 nam qua doi voi em noi chung la ko co j thay doi ngoai tru so dien thoai. Em da bi mat sdt cua bac do bi mat may. Neu nhu nam nay em van con sdt cua bac thi em se lai gui loi chuc noel toi bac nhu nam cu. Nhung tiec la… ah so moi cua em la 0987604868. Hom nay em ngoi dot diem cau mong se co ong gia noel chui qua duong ong nuoc vao tang qua cho em va cho bac. amen!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: