Mùa Cưới

Mùa thu mùa của những chùm hoa nắng rớt xuống con đường phủ dài bóng nắng, mùa của những giấc mơ đẹp nhất ru dịu dàng cùng gió heo may tràn về se se lạnh hơi đông và nắng vàng ấm áp hạ. Mùa của tình yêu. Mùa cưới rồi đấy!

Mùa cưới mùa của hạnh phúc lứa đôi. Dường như đất thời Hà Nội đẹp lạ trong tiết thu vàng bắt đầu từ gần rằm Trung Thu cho tới hết tháng 10 âm lịch. Đất kinh kì kẻ chợ hào sản đãi khách với cốm vòng làm bánh, bánh phu thê xưa chỉ tiến vua thì giờ luôn xuất hiện trong lễ cưới, chè sen ướp hương của vùng Hồ Tây… Xúng xính trong những bộ áo dài lụa Hà Đông, lụa Triều Khúc từ Hà Tây quê lụa vừa may các bà các cô đi dự đám hỏi vui vui là… Cũng chẳng biết tự bao giờ mà trong đám hỏi luôn luôn có trầu têm cánh phượng và cau bổ đan vỏ xanh đặt bên cạnh. Dù rằng giờ người biết ăn trầu và nhai trầu ko còn như xưa nhưng nét văn hóa ấy vẫn ko phai mờ theo năm tháng.

Nhớ dạo xưa cứ nhà nào có đám rước dâu là cả phố lại vui như Tết. Đám trẻ con nhảy múa hò reo từ đằng xa theo đoàn rước vào tận nhà cô gái, vừa nghe tiếng bọn trẻ chủ tọa họ nhà trai đã đốt bánh pháo Bình Đà to oành nổ rộn phố phường. Đâu đâu cũng dán chữ song hỷ vui lắm. Mà để chuẩn bị cỗ lễ thì các bà các chị họ hàng, dâu rể, hàng xóm láng giềng dậy từ rất sớm mổ gà mổ heo nấu cỗ sắp mâm tươm tất còn từ đêm bạn bè trai tráng trong phố đã tới giúp chú rể, cô dâu dựng rạp. Đám cưới ngày xưa kẹo bánh nước chè thêm hạt bí cắn tí tách là vui rồi nhưng kì thực hồi ấy tình làng nghĩa xóm hạnh phúc và đầm ấm lắm!

Bây giờ đất chật người đông chả hiểu người tỉnh lên Hà Nội sao mà lắm thế cùng thời gian nhiều nét văn hóa cứ mai một tàn phai, kể cũng xót. Người ta ken nhau từng mẩu đất sống nên cũng chẳng còn chuyện đêm trước đám ăn hỏi hay đêm trước ngày cưới cả phố lục tục dựng rạp trang trí, giúp nhà cưới nấu ăn đông vui như trước nữa. Ngày nay pháo hồng thiệp đỏ cũng chả còn người ta thích những kiểu thiệp lạ mắt đẹp đẽ để mời rồi ai đỏ bỏ quên nơi đâu cũng mặc. Giờ ăn uống có dịch vụ ở khách sạn nhà hàng cả nên cứ quy ra thóc là nhanh nhất và nhàn nhất để tổ chức. Khách đi dự cũng hiểu bớt cái này phải thừa cái kia và người ta đi mừng đám cưới ko còn bằng vật chất tặng những đồ gia dụng cho cặp vợ chồng mới về nhà mới bắt đầu xây dựng hạnh phúc gia đình nữa mà chuyển sang mừng phong bì tiền cho gọn nhẹ mà hiệu quả.

Tự dưng nhắc lại thèm hồi học ĐH. Hồi còn là SV học ĐH tớ cùng 7 đứa bạn thân gọi là nhóm Bát Tử cũng có mấy đám cưới vui lắm, đa phần là cưới anh chị chúng nó. Nào thì hò dô làm phù dâu phù rể rồi thức đêm dựng rạp trang trí và kiếm luôn bưng nước rót trà tiếp khách. Vui vui hứng chí còn “nhà trai cũng xin lên hát một bài cho nó máu” hì hì…

Nhớ cái bận đám cưới chị Diễm chị cả thằng Tùng cả bọn kéo tới ở nhà nó từ tối trước mình được nhiệm vụ chọn nhạc, cóc tìm được cái CD nào nên hồn chạy ù sang nhà thằng bạn chỉ chỉ chỏ chỏ mấy bài nhạc House nhờ nó burn cho rồi về bật cả đêm may mà Công an phường Giáp Bát ko sang tóm cổ vì bật nhạc lắc. Lại cả cái Phương đi mua mấy cái giấy dán song hỷ rồi kết hoa chùm nữa mò vào Hàng Mã đúng mấy hôm giáp Trung Thu đông như nêm đi mua được mấy thứ cỏn con mất nguyên cả tối. Ở nhà thì thằng Trọng với cái Hạnh đứa tru mỏ đứa phù mồm thổi, đứa đạm đứa nâng để cho xong đám bóng trái tim kết ở 2 cái cọc mà cứ 1 chốc một lát lại đoàng lại đụp lại bụp lại xòe nổ tan xác pháo. Thằng Tùng thì có nhiệm vụ là… cháy ly quần áo cho các bạn (hahaha) còn cái Hòa nhiệm vụ ngắm sách báo để hôm sau hóa trang ác quỷ cho phù dâu (ối dời ơi, bó tay với khả năng thẩm mỹ của nó, có khi phối màu còn tệ hơn mình vẽ mặt cho bọn kia mất). Lúc nhà chú rể sang rạm ngõ đi mấy cái xích lô chở xôi, lợn sữa, oản, cau trầu… tới nhiệm vụ 4 thằng là bắn pháo giấy giật uỳnh uỳnh giấy tung mù mịt xanh đỏ để còn chụp ảnh cho nó xì tai. Chả hiểu thằng Nghiệm hay thằng Tùng bắn thế nào mà nhà hàng xóm thấy xoảng 1 cái nên bắn xong cả 4 đứa té luôn vào trong chẳng dám thò mặt ra. Rồi tới hôm dự đám cưới của chị Diễm mới buồn cười, bàn chúng tớ là bàn máu chiến nhất ai mời cũng uống nhất là nhóm bạn chị Diễm, bia hồi đó là thứ xa xỉ phẩm với bọn SV mà ngày thường đời SV uống rượu như hũ nút nên chả thằng nào say vì bia cả chỉ nặng bụng thì có. Hồi đó SV chả có tiền mấy đứa chung tiền nhau lại mua 1 bộ váy ngủ rất sexy thật xịn gói lại tặng chị Diễm mà tới tận 12 cái mẹt đi chung quà nhưng vẫn ko biết dơ (ngại quá). Ăn uống no say còn đang định chờ đưa dâu về nhà thì điện thoại đổ chuông Vinh Xeko gọi bắt mình cùng cả lũ về ngay tiết sau kiểm tra điều kiện môn Đầu tư thế là cả lũ lại cuống cuồng phóng về lớp nửa tỉnh nửa say làm thế quái nào mà vẫn thoát, giỏi thật đấy!

Hồi SV ấy có đám cưới xa nhất cả lũ ko về được là cưới chị thằng Trọng mãi tít tận trong Vinh lại nhằm đúng mùa thi. Đám cưới buồn cười nhất là của chị cái Diệu Linh, chị Hương xinh nổi tiếng trường Kinh tế học trên mình 2 khóa cưới anh Đán, trên chuyến xe buýt về Hưng Yên ấy cả lũ đi đã ùn ùn xe rồi mãi tới khi xuống xe gọi điện cho cái Linh bảo chú lái xe nhà nó lái xe ra chở cả lũ vào mới biết già nửa cái xe buýt ấy là bạn Linh và bạn chị Hương từ Hà Nội về Hưng Yên ăn cưới, chết cười, thế mà đám cưới xong cả lũ thuê phòng trọ rồi chu du cùng bọn bạn cái Linh lượn vòng vèo Hưng Yên chơi vui phết. Quà cưới buồn cười nhất là dạo cưới anh Sơn anh thằng Nghiêm tít tận Lào Cai cả lũ đã tính đặt vé tàu lên Lào Cai chơi thì đi Sa Pa một thể vì nhà thằng Nghiêm trên ấy bao cho ăn ở nhưng mà khách du lịch đặt kín vé ko đi được thế là sau đám cưới thằng Nghiêm xuống đi học vác theo quà cưới anh chị tặng cả lũ là… mấy lít rượu san lùng xịn của người trên bản làm uống 1 tí say quắc cần câu.

Đám cưới vui cũng nhiều mà buồn cũng nhiều, nhiều giọt nước mắt lắm. Như ngày xưa Nguyễn Bính có câu thơ tả cảnh mẹ tiễn con về nhà chồng:

“Đưa con ra đến
cửa buồng thôi

Mẹ phải xa con, khổ mấy mươi!

Con ạ! Đêm nay mình mẹ khóc

Đêm đêm mình mẹ lại đưa thoi”

Quan niệm vẫn là vậy, thuyền theo lái gái theo chồng. Con gái đi lấy chồng gia đình coi như là mất con, đó là quan niệm từ thời xưa họ cho rằng nuôi con hộ đời, nuôi rể Xã hội nhưng nay thì đâu có vậy vì còn có ở rể. Nhưng nếu phải gả con đi xa thì cũng buồn, nhìn những giọt nước mắt rơi trong ngày lễ khi đưa sang xứ người cũng thấy lòng mẹ đau.

Và cả những giọt nước mắt thầm lặng miệng nở nụ cười mà lòng tuôn lệ ấy là khi người yêu đi lấy chồng. Mình đã từng thấy cảnh thằng bạn SN 1982 khi nghe tin người yêu ở quê đi lấy chồng tự sau hôm về dự đám cưới chán nản bỏ học hành uống rượu đâm đầu vào bế tắc sống mà chẳng còn biết mình là ai và phải làm gì. Ừ rồi tất nhiên thời gian sẽ trôi và qua đi nhưng đâu thể vết thương lòng ấy hoàn toàn ko rỉ máu nếu ngày mai trở về làng nhìn cô gái ấy gọi mình bằng bạn nhìn đứa con bạn gọi mình bằng bác cũng thấy buồn. Tình yêu là thế mà, lòng nhủ lòng yêu chẳng biết bao giờ cho đủ chỉ sợ giọt tình thiếu cứ rót mãi ko đầy, vẫn bảo đừng yêu quá một người để rồi sứt mẻ thì đau khổ cả đời nhưng vẫn cứ yêu.

Nếu có những nỗi buồn khi đi làm 1 tháng lương trừ tiền dự đám cưới còn lại chẳng bao nhiêu thì cũng buồn. Khoảng tháng 10 và tháng 11 năm ngoái tớ có tháng cao điểm tới 5 đám cưới mà ko thể ko đi vậy là cũng đứt một cơ số phần trăm lớn của tháng lương. Nhưng nỗi buồn ấy ko thấm vào đâu với nỗi buồn những đôi vợ chồng trẻ từ quê lên Hà Nội sinh sống gặp phải, để giữ thể diện bạn bè làng xóm ngoài tổ chức cái đám cưới linh đình ở quê lên thành phố lại làm thêm đám cưới nữa to không kém còn tiền toàn đi vay và nợ. Vợ chồng sau ấy là những tháng ngày kéo cày chắt bóp không tuần trăng mật, ko ăn uống sa hoa, ko cả chuyện chăn gối sợ nhỡ có con thì thêm gánh nặng với niềm hi vọng duy nhất là đâm đầu kéo cày trả nợ miễn sao số nợ lùi về 0 là đám cưới với cái nợ đời ấy xong tất.

Tuy có những nỗi buồn cũng như cuộc đời luôn có mặt trái và mặt phải lá bài có rô cơ thì phải có bích tép mà thôi nhưng cuộc sống là phải vui và hy vọng vào điều tốt đẹp. Sống phải biết yêu thương coi mình là một thực thể bình thường biết yêu biết ghét và hơn hết cần luôn luôn lạc quan mơ đến điều tốt đẹp, đám cưới là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mỗi người và đừng vì bất kì điều gì khiến nó mất đi vẻ đẹp lung linh.

Những tấm ảnh trong Entry là do Marki tớ chụp trong hôm chụp ngoại cảnh cho anh trai và chị dâu tương lai của tớ, ảnh tầm 7000 tấm nên từ từ tớ còn đang sửa để làm album ảnh cho anh chị và còn đi chụp tiếp (chắc chắn rồi), số ảnh sẽ được update thêm trong photostream mong mọi người đừng thắc mắc là ảnh có liên quan tới bài viết ko nhé vì đó là ảnh tớ chụp nên tớ dán vào thôi.

Cuối năm anh chị tớ lấy nhau nếu có gì tớ kém mà mọi người giúp được thì ủng hộ tớ nhé và trong hôm cưới bạn nào rảnh tới ăn mừng nhé, bạn tớ mà! Còn ảnh ư, đương nhiên tớ chụp tớ sẽ rửa tặng rùi hì hì…

Advertisements

~ bởi sonmarki trên Tháng Chín 19, 2007.

24 phản hồi to “Mùa Cưới”

 1. hic
  a viet’ bai` nay` mat^’ may^’ tieng^’ 😐
  😀
  blog a van~ nhu ngay` nao` nhi?;))

 2. oi anh? cuoi’ dep the’ a.!e ma` mac ao co dau thi nhu tre con di mua’ o phuong` i’ =))ah , fai? danh’ 2 ma’ do hong` len nua~ chu’ =))

 3. @Phoe: Ko đánh má hồng được đâu em thế buồn cười lắm, còn nhiều ảnh đẹp hơn cơ xài lens ngon nữa gần 7000 kiểu cơ mà nên từ từ anh làm album xong anh sẽ sửa và post trong photostream. Vừa mới xong mấy chục tấm cho con em tối đi in và phóng ảnh đã.
  @Ngan Bay đi: Ơ thế tình cảm của em dành cho anh vẫn như ngày nào ko hơn ko kém hả em? Lên lớp 10 học trường nào rùi cô bé xinh xắn nhứt trường thực nghiệm? Hì hì… gặp cấm lườm anh nữa đấy

 4. ôi trông ảnh cưới thích thế chứ lị :))

  Anh Marki hơi bị nhiều em gái nhá, thế bgiờ thì anh cưới :D:D

 5. Gửi lời chúc mừng của con đến 2 anh chị nhé!Không biết đến khi bố lấy vợ con có đi dự được không nhỉ?

 6. a.Marki chụp pic đẹp nhá !!

 7. @Thỏ Sôcôla: Anh thì nhiều em gái rồi, nhiều em chết mê chết mệt ý chứ (cứ giả vờ thế đi có ai đánh thuê đâu, kekeke). Anh sắp cưới rồi tầm vài năm hoặc vài chục năm nữa thôi ^^ Bộ ảnh mới của em đẹp ghê, hì hì…

  @Mứt: À mùa đông anh chị ý mới cưới cơ, tuần này đi chụp bát tràng còn chả hiểu khi nào thì đi chụp lang thang phố cùng bố nữa.Ối dời ơi, mày chưa chống lầy còn lo cho bố, chán quá con ạ! À hôm qua vừa đi SN em gái của Hoài Linh đấy gặp Hoài Linh vẫn nhí nhố xinh tươi và péo múp như hồi còn đi học con ạ bù lại cái ko gọi mày tao nữa mà xưng tớ với ấy ngọt như đường hóa học ý. Hahaha
  @Yến: Chụp phình phường thôi em, từ từ anh up thêm ảnh vào photobucket em xem 1 thể cho sướng em ạ!

 8. thiệt mờ ,a Marki chụp pic đẹp ghê cơ….1o năm nữa chụp pic cưới cho e nhá @____@

 9. @marki : cậu viết nuột nhỉ, gái đọc những cái này có mà chết mê, chết mệt
  PS : gặp cậu hôm cùng gấu nhà mình đi off cùng box thời trang, sau đó còn đi ăn lẩu nữa…nhớ không
  chúc vui

 10. đọc cái này lại nhớ ngày trước cưới vợ, cũng nhờ mấy anh chị em chụp ảnh sau đó tự làm mấy quyển album hoành tá tràng luôn. chụp kiểu này đỡ bị gò bó, uốn éo tạo dáng theo mấy chú thợ

 11. @Yến: Hì hì, em khen thì anh xin. Hì, 10 năm nữa à? Được đấy. Anh dành dụm tiền cưới vợ mua máy mua lens ngon chụp đám cưới cho em vậy nhỉ? hì hì…
  @KTSucom: Ôi anh cũng là bên Thời trang à? Em nhớ là lúc ăn lẩu có mấy người hơn tuổi em là anh Béo này, vợ chồng nhà anh chị gì mới sinh cháu mà cả 2 đều xinh gái đẹp trai ý ạ hay anh bảo gấu nhà anh là em Nguyệt Ca người hát nhạc Trịnh rất hay mà thuở xưa làm Nhạc Tranh quán ạ? Blog anh chả có cái ảnh nào toàn ảnh đồ án với dự án xây dựng của anh em nhìn toét mắt ko biết ai.
  Bạn bè chụp có thể ko đẹp nhưng đó là tấm lòng anh ạ! Cái đấy quan trọng hơn. Còn bọn ảnh viện 1 thằng đi chụp vớ va vớ vẩn cũng vài triệu rồi về nó làm vẽ vời lên thành ảnh nghệ thuật lại vài triệu nữa mà nhìn chả giống với người thật việc thật gì cả, em ko khoái cái đấy. Anh có kinh nghiệm làm album ntn anh chỉ em với, em design ảnh thì cũng tàm tạm với cả 4 người cùng chụp máy cực tốt, lens cực xịn nên ảnh vốn đã đẹp rồi, em chỉ bí mỗi chỗ rửa ảnh đẹp như mình design thôi

 12. Uầy, oan gia ngõ hẹp!
  2 anh chị đều rất đẹp đôi. Em phải thừa nhận là thi miss box Thời Trang em mới biết được gia đình anh chị chồng còn mà vẫn rất vui tham gia cùng mọi người và cả chị Hương Hà Nội tour nữa. Ở trên em Sadra là em Thỏ nhảy salsa và nhảy rumba trong hôm thi miss anh ạ!
  Cá nhân em thì em thích ảnh chụp đẹp chỉnh sửa shop in ít thôi khổ nỗi là anh trai em và chị dâu cứ thích blur với cắt ghép lộn xà ngầu giống các cuốn album mà bọn lab vẫn hay làm ý ạ. Rõ chán! Làm mấy cái đấy thì cũng được nhưng mà cơ bản mình ko khoái nên ko máu làm lắm. Còn em nghĩ là kích thước ko quan trọng lắm nếu 1 trang tỉ lệ ảnh sẽ là 2:3 còn 2 trang nằm ngang sẽ là ảnh 3:4 nên đưa hàng ảnh rửa được hết thôi ạ! lens M42 của anh có phải là nối ống ko ạ? Em thì cực kì thích ảnh BW và thích vô cùng ống mắt cá nhưng nó siêu đắt và trình em chắc dùng thì phí cái lens ấy mất, chụp ảnh cưới anh trai em có sử dụng ống mắt cá đấy, chờ cuối tuần em up vài tấm vào photostream anh xem chơi (ko phải em bắn đâu ^^)
  Thực ra nói là máy nào ngon máy nào đắt là máy tốt máy xịn ảnh đẹp thì ko đúng bởi vì nếu ko biết căn bản riêng cân bằng trắng, tốc độ cửa sập… những cái rất căn bản của nhiếp ảnh thì ko thể dùng được 1 con bán tự động cho nó hết công dụng chứ đừng nói tới máy cơ mà bảo Pro. Anh có biết bức ảnh nổi tiếng Bát Tiên Vân Du ko? Em theo trường phái như thế, máy dởm cũng được nhưng có những khoảnh khắc làm nên điều kì diệu thì đó vẫn là sự khẳng định của mình qua sản phẩm mà người khác ko làm được ^^ Anh chị chỉ cần có máy thôi khi nào đi cùng với CLB thích chụp ảnh của em Cinderella và em Thỏ trên TTVN cho vui anh ạ, em cũng chưa đi bao giờ nhưng em thấy các đồng chí ấy có người chụp được có người chụp chưa được nhưng rất mạnh dạn post và tham gia với máy móc cũng có cả amateur cốt thích chụp cho vui thôi ạ!
  Em thì nhạc nào mà chẳng nghe, nói chung thuộc dạng cá chép sống nước nông ăn tạp :p Nhạc có CD hay đám cưới em nghĩ em sẽ thu xếp được, cảm ơn anh chỉ cửa hàng rửa ảnh ạ vì mỗi dịp chụp hộ ai hay Tết nhất em chụp nhiều lắm rửa cả vài chục tấm mà khi ra thành phẩm cầm trông nó rất tệ thì ko thích thú tí nào + xót tiền nữa ^^!
  Máy ixy330 thì dùng để chụp lưu niệm cho nó gọn nhẹ anh ạ còn con s1is hay s3is chụp chơi bời là ngon rồi ạ, nó thực sự em đánh giá cao ko thua kém pro1 còn tất nhiên nó sẽ thua xa mấy bác EOS rồi 😀
  Khi nào anh rỗi và muốn đi chụp đâu chơi thì đi cùng các bạn bên TTVN cho vui, thấy các bạn ý cũng rủ em nhưng em vẫn chưa có thời gian đi được còn nếu ảnh thích chụp thử mấy em hot girl thì chụp cùng em cho Star shop 142 Hàng Bông cho vui, tất nhiên là ko chụp để bán lấy xiền được rùi ạ!
  P/S: Em rất vui vì anh ghé chơi. Anh và chị hay chụp ảnh cho bé nhỉ? Chụp ảnh nhóc em chỉ mới chụp tầm nhóc từ 3 tuổi trở lên thôi vì ảnh các bé ẵm ngửa chụp khó ơi là khó 😀 Chị có hẳn 1 Topic up ảnh bé bên Album của FanX hì hì…

 13. vợ chồng nhà anh chị gì mới sinh cháu -> chinh chung no day 🙂
  theo minh thi anh cuoi ngoai troi cu de cang tu nhien cang tot, chi can thiep PS trong viec dan trang, bo cuc + them that tho, bai hat cho lang man them -> so truong cua Marki con gi
  ngay truoc minh hay ruaa anh o cho minh tung, bay gio bon nay chuyen ra pho le duan,bon nay rua anh ngoai troi cho ra mau sac dep tuong doi on, may bon khac thi minh thaay thuong bi thua mau vang, mau do
  luu y mot dieu la kich thuoc quyen album mua san thuong khac kich thuoc anh rua ra nen luc lam phai do ky, 2 quyen cung kho ma kich thuoc da khac nhau roi
  Ngau truoc minh chup anh cuoi hoi can ngay, con co 10 ngay la den ngay cuoi, ma anh chup ra nhieu qua voi ca chat luong anh chup ra cung ko that tot ( may lom toan may PS 2.0 va 3.2 – canon xxy 330 va canon S1is ) nen phai dung them ca photo zoom va can thiep cuu sang , lam khong xue. Cuoi cung minh chon giai phap an toan la di thue bon Lab lam 1 quyen 20 trang, minh tu lam 2 quyen 30 trang-> ket qua la it khi xem lai quyen bon no lam vi no nhu tranh cat dan – > dau thuong
  PS : minh thich chon ra nhung anh dep nhat phong to bang 2 trang ghep lai

 14. minh cung thich rock, nhac tranh cung la nha cua minh suot 3 nam cap 3 va 5 nam dai hoc,
  cung mau chup anh, nhung vua ban may di roi->chuyen tu nikon sang canon, minh thich nghich MF voi lens M42, marki thu dung mon nay bao gio chu

 15. minh cung thich rock, nhac tranh cung la nha cua minh suot 3 nam cap 3 va 5 nam dai hoc,
  cung mau chup anh, nhung vua ban may di roi->chuyen tu nikon sang canon, minh thich nghich MF voi lens M42, marki thu dung mon nay bao gio chu

 16. vẫn biết máy phim chụp là no 1
  nhưng mà ngại với cả với trinh đọ của tớ, để chụp đẹp máy số thôi cũng là tốt lắm rồi

 17. kích thước ảnh là trong trường hợp marki làm mấy cuốn album theo kiểu bọn lab ấy ( ko co nghĩa là làm ” xấu ” giống bon nó ), lúc đấy phải làm theo kích thước quyển album, cai này thwowngf khác kích thước ảnh thông thường rửa ra( vd: ảnh thông thường rửa là 20×30 nhưng quyển album lại chỉ là 20×28,5 chảng hạn)
  rửa ảnh bên minh tùng thì có thể mặc cả được( còn 2/3 giá )
  mua album trên phố Chả cá
  mình chưa bao giờ dc thử dùng ống mắt cá nhưng thấy các bác khác chụp ống này rất đẹp và lạ
  M42 là ống kính cổ dùng cho máy phim ngày xưa, chất lượng ống kính gần tương đương với L của canon,chụp chân dung rất đẹp. truớc đây mình có gần 10 chiếc pentacon, CZ, takuma các tiêu cự 29mm, 50mm, 135mm, 200mm vừa rồi bán gần hết cho các bác trên vnphoto và box nghe nhìn, giữ lại mỗi 2 ống 50mm và 200mm. dùng cái này với máy số rất thú vì “tân cổ giao duyên”. Marki thích chụp model, chân dung thì thử cái này cũng hay. bên vnphoto.net có 1 topic rất hay về cái này
  box thòi trang thì bà xã hay vào, mình chỉ đi theo thôi vì mình cũng đơn giản, xuềnh xoàng.
  Hoà khốt có phải là cái cậu Khottabit có người yêu là cô bé ziczacgirl ? hôm qua mình có xem nhưng không dể ý vì … chán quá
  cái topic ảnh bé mình cũng chưa xem…
  chụp ảnh cho bé thì bà xã hay chụp và chủ yếu chụp bằng máy PnS vì kêu DSLR chụp khó quá…may thế 🙂

 18. Em quen 1 anh chụp trình như anh Nason anh ý có tận 3 con máy slides cứ gạ bán cho em, đúng là máy đấy mà chụp thì đẹp mê tơi nó là dòng máy cổ nhưng chi phí cứ tầm 200K đến 300K 1 tấm ảnh hoàn chỉnh ra đời thì có mà chết. Bên nước ngoài họ vẫn thích chụp ảnh nghệ thuật bằng máy slides ấy. Em có đo thử cuốn album rồi ạ và hỏi trực tiếp mấy cửa hàng bán album thì bọn họ bảo là xuất ảnh 2/3 ảnh liền 2 trang là 3/4 thì dán OK.
  Muốn shoot được với mấy cái ống của anh thì chắc em phải bắt đầu mua máy từ 400D trở lên quá, giàu có nữa thì chơi 5D với 2D, 3D thì em bán xe đi cũng chả đủ tiền mua máy chứ chưa nói đến mua cả ống kính mà chụp.
  Hóa ra anh hay bán bên chỗ anh Longpt luật sư béo đấy ạ? (À mà em ko nhớ lắm có mấy trang cơ, 1 trang của anh Long, 1 trang của anh IQdesign cựu hs trường Trần Phú, 1 trang của anh Nhân The Amateur bên Cali) Bên TTVN cũng đa phần là người chơi tay chiêu nhưng cũng có nhiều tấm rất hay. Topic về thời trang chị thích hôm nào em sang xem mới được còn ảnh fashion thì em có nhiều quá rồi cũng học hỏi được nhiều, thích thì ko phải thích mà là em ko biết chụp nhân vật và fashion nên tập thôi ạ. Em nghĩ anh mua tặng chị mấy cuốn Heritage Fashion thì chắc chắn chị rất thích vì em cũng rất thích xem ảnh trong ấy, phần nhiều là collection Việt nhưng do nhiếp ảnh gia của Mĩ hoặc Pháp chụp nên rất ấn tượng còn chụp catwalk thì ko khác mấy so với chụp ảnh báo cái này người chụp bị bó hẹp phạm vi chụp và xiền mỗi bức có mấy chục khìn nên ảnh nào cũng na ná như nhau.
  Nói chung em cưỡi ngựa xem hoa chụp chơi chơi thôi chứ bắt đầu tới bán chuyên nghiệp máy móc và đồ chơi cho máy cũng rơi mỗi con khoảng trên 20 triệu rồi nếu lên tới mức chuyên nghiệp thì mỗi lần chụp phải kiếm tiền triệu mới đáng để đầu tư máy và săn ảnh để thi và triển lãm chứ ko phải post linh tinh binh trên Net làm gì. Trong Blog của em có anh Bố bé Trầm chụp tay chiêu nhưng rất đẹp, anh ý dùng con 300D còn lens thì anh ý ko nói ^^ chụp ảnh đời sống rất hay, cuối tháng đi công tác về anh ý sẽ up ảnh đi Si Ma Cai, Thổ Hà… nếu khi nào rỗi anh ghé xem (trong friendlist của em là botram)
  Ông mắt cá giới thiệu thế nào nhỉ? Muốn chụp được phạm vi xa nhất và nhanh nhất với chi phí đắt nhất cùng với tay chụp phải chắc nhất có thể thì nên sử dụng ống mắt cá. Nó có nhiều cái lợi, bắn xa như Tele đưa hậu cảnh về gần với chủ thể được focus làm biến dạng những chủ thể đứng thẳng thành độ cong khiến nhìn ảnh như nhìn qua 1 viên bi thủy tinh khổng lồ nhưng chi phí thì đắt hơn ống tele (tất nhiên thua cái ống gì mới ra mà có thể chụp ảnh cho tận hơn 50 người đứng dàn hàng ngang với góc mở siêu rộng và cái giá cho cái ống kính ấy là hơn 40.000USD).
  Nói chung em cưỡi ngựa xem hoa có gì chụp nấy cốt vui thôi, xưa em đầu tư cho cái máy hơn 20 triệu (tất nhiên có tài trợ) mặc dù mới tầm vớ vỉn thôi đã xót hết cả ruột rồi, giờ cũng bán máy rồi, có gì dùng nấy cố gắng chụp đẹp tới mức có thể là vui rồi 😀
  Hòa Khốt đúng là cái cậu hay vẽ laptop và mobile, làm đồ handmade bán đấy anh ạ và em kia là zigzaggirl thì đúng rùi ^^ Em thấy cuộc thi Collection nào của VN nó cũng có cái gì đó thiếu muối, sáng tạo ko nhiều lắm, giải nhất năm nay thuộc về cậu gì có bộ sưu tập thiên hà về đêm hay cái gì đại loại thế là xứng đáng nhưng 1 cuộc thi lớn 1 đêm chung kết nên có tầm vài bộ sưu tập như thế cạnh tranh thì hay hơn chứ cả hàng trăm bộ sưu tập gửi về mà có 1 bộ sưu tập vượt trội hơn tất cả ko có đối thủ vậy thật sự quá đáng thất vọng!

 19. Quá đẹp! Màu mè đâu ra đấy nhìn thích quá đi mất!

 20. Vừa rồi trên VTV3 chiếu trực tiếp cuộc thi Collection Grand Prix 2007′ có em miss của box Thời trang mình thi đấy anh Ktsucom ạ! Em gì bé tí tẹo teo người yêu Hòa Khốt ý nhỉ? Tự dưng em lại quên mất, hình như được giải triển vọng. Hì hì

 21. cậu cư mua trước album về đo thử xem, không thừa đâu, cấi này mình có kinh nghiệm đau thương rồi, rửa ảnh ra xong lại phải lấy dao trổ cắt bớt thì toi hết bố cục còn gì
  mấy cái m42 đấy dùng cho 300d, 350d,400d…ok hết. mình cũng chỉ chụp amateur thôi, căn bản bản tính cũng thích mày mò, nghịch ngợm
  mình cũng hay vào mấy trang vnphoto và photo.vn nhưng chủ yếu đọc bài học hỏi thôi, cũng chẳng buôn bán gì trên đấy cả, đợt rồi bán máy với bán ống đi, đăng trên ttvnol thì mấy bác bên vnphoto lại sang mua , tự nhiên lại thêm dc mấy người bạn, thấy rất hay
  photo.vn la cua longpt. vnphoto.net mình ko biết của ai, đoán chắc của Amateur hay Apham gì đó
  Nason thì chụp model quá ngon. hình như hắn bây giờ sinh hoạt và cùng sáng lập ra photoworld.com.vn cùng với bọn anh Hoài Linh thì phải ( mình chơi với anh này)
  slides thì mình chỉ biết sơ sơ, phim tốn,bảo quản…., dc cái ảnh rất đẹp, nhưng mà giờ cứ nhắc đến máy phim thôi cũng đủ ngại rồi vì chụp xong lại phải đi tráng rửa lằng nhằng -> rất ngại rửa ảnh, toàn nhờ mấy đứa em đi rửa hộ

 22. Máy film đẹp chứ anh, màu rất đẹp chụp ảnh film đen trắng Pro ra ảnh rất ngon ^^ Mỗi tội ăn chơi tốn kém lắm! Anh Hoài Linh ngày trước chụp cũng đi lên dần dần thôi mà, em thấy anh ý có nhiều giải thưởng nên nổi tiếng còn kì thực giang hồ em thấy nhiều tay máy chụp chắc tay ko kém anh ý còn cho em so sánh theo thiển ý của em thì CLB Gặp Gỡ Tháng Tám mấy bác ý chụp ảnh còn nhỉnh hơn anh Linh 1 chút. Rất may mắn là Blog của em có nhiều cô bé rất ăn ảnh nên em thi thoảng nhờ đi làm chuột bạch cho em bắn thử ^^ có cả những người được anh Linh hay các anh khác mời rồi nên em thấy vui khi em khai thác được ưu điểm của model theo 1 hướng khác anh ý từng chụp. Em cũng chơi thân với 1 chị là cháu của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh, được ngắm những bức ảnh cụ từng chụp thì kì thực là hiếm có người nào khai thác và thành công đến thế, mỗi bức ảnh như 1 bài báo rất sinh động và biểu cảm. Anh Nason thì thân với bạn darkbaron trong Blog của em nên em cũng được xem ảnh anh Sơn chụp nhiều, ảnh fashion em nghĩ anh ý chụp cá nhân anh ý vẫn chưa ưng đâu.
  Hì, em cưỡi ngựa xem hoa nên ảnh ai chụp cũng đều rất đẹp và cố gắng học hỏi là chính bởi lấy nghiệp ảnh mà coi là lẽ sống thì ở VN mình có mấy người tồn tại được đâu anh. Chỉ coi nó là cái thú vui giống văn chương thơ phú làm người thì nên nhặt cho mình càng nhiều càng tốt thôi.

 23. Chuc mung hanh phuc anh chi Marki nhe!

 24. hehe, mua` cuoi’, bao ta`ng dan toc hoc ha anh? 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: